> BÀI HỌC, Piano đệm hát

Chuyển động hợp âm

💓 Chuyển động của âm gốc trong một tiến trình hòa thanh tạo ra chuyển động tiến hoặc lùi. Chuyển động này phân tích kiểu quãng được tạo ra bởi âm gốc của hợp âm này và âm gốc của hợp âm kế tiếp trong một tiến trình hòa thanh cụ thể. Thông thường chuyển động của âm gốc cũng là bè Bass nhưng không hẳn lúc nào cũng vậy.

Chúng ta phân ra làm chuyển động cấp 1 và 2
✔️Cấp 1: Chứa đựng sự giải quyết rõ ràng, chắc chắn. Mang tính chất của chuyển động tiến, chủ động.
✔️Cấp 2: Ngược lại cấp 1. Mang tính chất chuyển động lùi về phía sau một cách không chắc chắn và thụ động hơn.

Xét cấp 1, ta có 3 kiểu chuyển động:

👉1. Chuyển động vòng tròn: Đây là kiểu chuyển động thông dụng nhất, mạnh mẽ nhất. Âm gốc của hợp âm đi xuống quãng 5 đúng.
Ví dụ: C – F – Bm7(b5) – Em – Am – Dm – G7 – C

👉2. Âm gốc đi lên liền bậc: Mức độ vừa phải nhưng nó thể hiện sự tương phản của các nốt thay đổi đối với từng hợp âm mới. Âm gốc đi lên quãng 2.
Ví dụ: C – Dm – Em – F – G7 – C

👉3. Quãng 3 đi xuống: Chuyển động yếu nhất, âm gốc đi xuống quãng
Ví dụ: C- Am – F – G7 – C

Xét cấp 2, ta cũng có 3 kiểu chuyển động:
👉1. Chuyển động vòng tròn ngược chiều: Âm gốc của hợp âm đi lên quãng 5.
Ví dụ: C – G – Dm – Am – Em – Bm7(b5) – F – C
👉2. Âm gốc đi xuống liền bậc: Âm gốc đi xuống quãng 2.
Ví dụ: C – Bm7(b5) – Am – G7 – C
👉3. Quãng 3 đi lên: Chuyển động yếu nhất trong cấp 2. Âm gốc đi lên quãng 3.
Ví dụ: C – Em – G – Bm7(b5) – Dm – F – Am – C
————————————–
✍️✍️✍Tiến trình hòa thanh của chuyển động cấp 1 vang lên rất logic, ngược lại cấp 2 không rõ ràng, hơi mập mờ.
💓💓💓Ở bài kế tiếp chúng ta sẽ bàn về chuyển động giải kết.
(Bài viết có sự tham khảo tài liệu của thầy Mai Kiên)


BÀI HỌC LIÊN QUAN

Bài 2: FAIS DODO

💓 Ở bài học này chúng ta thực hành đàn tay phải trên khóa Sol với 3 nốt nhạc Đồ (C), Rê (D), Mi (E)💓Nhịp 3/4 – có 3 phách trong 1 ô nhịp, mỗi phách có giá trị trường độ bằng 1 hình nốt đen.☑️Hình nốt trắng chấm dôi = 3 phách. ✍️✍️✍️Lưu ý:…


Bài 1: DƯỚI ÁNH TRĂNG (Au clair de la lune)

💓 Ở bài đầu tiên này chúng ta thực hành đàn tay phải trên khóa Sol với 3 nốt nhạc Đồ (C), Rê (D), Mi (E) 💓Nhịp 4/4 – có 4 phách trong 1 ô nhịp, mỗi phách là 1 hình nốt đen.☑️Đàn đúng số ngón tay, tốc độ chậm, đều nhịp.☑️Nốt trắng ngân dài…


Hợp âm 3 – thể đảo

Chúng ta cùng theo dõi bài học này qua clip sau:


Hợp âm 3 thể nguyên vị – Thay đổi tiết tấu tay trái

Chúng ta cùng theo dõi bài học này qua clip sau:

COPYRIGHT © LỚP NHẠC SẮC MÀU