> BÀI HỌC, Piano đệm hát

Chọn hợp âm cho bản nhạc

💓Việc chọn hợp âm cho đúng và hay là một vấn đề kinh nghiệm (thực nghiệm lại nó trên đàn, lắng nghe và nhận xét). Tuy nhiên ta có các cách chọn hợp âm như sau:

👉1. Sử dụng 3 hợp âm chính ở Bậc 1, 4, 5. (Ví dụ: Giọng C trưởng thì 3 hợp âm chính là C, F, G (hoặc G7))

👉2. Dùng những hợp âm phụ để thêm phong phú ở Bậc 2, 3, 6

👉3. Dùng hợp âm át phụ.

👉4. Dùng hợp âm màu (Modern Chord).

👉5. Dùng hợp âm đảo.
————————————–
✍️✍️✍️Nếu các hợp âm là một bữa ăn, thì món chính là các hợp âm chính, món phụ là hợp âm phụ, và đồ gia vị (muối, ớt, tiêu,..) là các hợp âm tăng và giảm.

💓 Ngoài việc chọn hợp âm như trên, ta còn cách chọn chúng theo sự “mạnh – yếu” của các hợp âm trong âm giai. Sự mạnh yếu được tính bằng liên hệ của hợp âm đó với hợp âm chủ.

Ở đây chúng ta xét về khía cạnh tính chất âm thanh vang lên của các bậc so với âm chủ. 
✔️Mạnh ở đây hiểu là tươi sáng, linh hoạt, vững chắc, đầy tròn, vươn lên,.v..v..v 
✔️Còn yếu ở đây là buồn bã, nhẹ nhàng, u tối, thiếu vắng,..v..v..v..

Xét theo thứ tự từ mạnh đến yếu dần thì ta có thứ tự sau: (Chúng ta lấy giọng C trưởng làm ví dụ)

👉1. Bậc 4 mạnh nhất – Hợp âm F: Tuy hợp âm C là chủ nhưng nó chỉ là át (Dominant) của F nên nó sẽ ko mạnh bằng F.

👉2. Bậc 1 – Hợp âm C: Nó chính là hợp âm chủ

👉3. Bậc 5 – Hợp âm G, (G7): Vì nó là át (Dominant) của C nên nó sẽ yếu hơn C

👉4. Bậc 2 – Hợp âm Dm: Nó yếu hơn G vì nó chỉ là át của G. Cảm giác âm thanh nhẹ nhàng nếu ta chơi ở dạng hợp âm 7 (Dm7)

👉5. Bậc 6 – Hợp âm Am: Âm thanh vang lên có cảm giác ngược lại với bậc 1. Nó sẽ mạnh hơn bậc 3 (Em) vì bậc 3 này chỉ là át của nó.

👉6. Bậc 3 – Hợp âm Em: Nó yếu nhất trong âm giai, đôi khi nghe tẻ nhạt, rời rạc. Người ta hay dùng nó trước hợp âm bậc 6 bằng cách xài chúng ở dạng hợp âm 7 (Em7, E7) để tạo 1 cảm giác mềm mại hơn, mạch lạc, dứt khoát.v..v..
————————————–
✍️✍️✍️Hiểu được tính chất của từng bậc, giúp ta có sự lựa chọn tốt hơn khi đặt hợp âm cho bài hát. Tuy nhiên nó còn tùy thuộc vào kinh nghiệm chơi nhạc, ý đồ, và lời bài hát của tác giả nữa.


BÀI HỌC LIÊN QUAN

Bài 2: FAIS DODO

💓 Ở bài học này chúng ta thực hành đàn tay phải trên khóa Sol với 3 nốt nhạc Đồ (C), Rê (D), Mi (E)💓Nhịp 3/4 – có 3 phách trong 1 ô nhịp, mỗi phách có giá trị trường độ bằng 1 hình nốt đen.☑️Hình nốt trắng chấm dôi = 3 phách. ✍️✍️✍️Lưu ý:…


Bài 1: DƯỚI ÁNH TRĂNG (Au clair de la lune)

💓 Ở bài đầu tiên này chúng ta thực hành đàn tay phải trên khóa Sol với 3 nốt nhạc Đồ (C), Rê (D), Mi (E) 💓Nhịp 4/4 – có 4 phách trong 1 ô nhịp, mỗi phách là 1 hình nốt đen.☑️Đàn đúng số ngón tay, tốc độ chậm, đều nhịp.☑️Nốt trắng ngân dài…


Hợp âm 3 – thể đảo

Chúng ta cùng theo dõi bài học này qua clip sau:


Hợp âm 3 thể nguyên vị – Thay đổi tiết tấu tay trái

Chúng ta cùng theo dõi bài học này qua clip sau:

COPYRIGHT © LỚP NHẠC SẮC MÀU